Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Top 10 Blog Hay Nhất Dành Cho Business Analyst năm 2021 bạn nên đọc

Business analyst ngày càng đóng vai trò quan trọng và phổ biến trong tất cả các lĩnh vực.

Business Analyst không chỉ xuất hiện ở các công ty phần mềm mà còn xuất hiện ở những lĩnh vực khác như hệ thống quản lý chính phủ, y tế, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, logistic, chuỗi cung ứng, chăm sóc khác hàng, bán lẻ…

Business Analyst là người luôn tìm hiểu những vấn đề, phân tích và đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển. Chính vì vậy ngoài kiến thức chính về lĩnh vực theo đuổi, BA còn cần cập nhật các kiến thức CNTT, công nghệ mới, quy trình mới và các kĩ năng mềm khác.

Ngoài việc học các khóa đào tạo chính thống, một trong những kĩ năng của người Business analyst giỏi đó là kĩ năng tự học. Các nguồn tự học có thể là các khóa học online, các quyển sách chuyên môn từ chuyên gia và một nguồn đa dạng không thể thiếu đó là các Blog.

Hôm nay cộng đồng Business Analyst Việt Nam sẽ liệt kê đến các bạn những Blog nổi tiếng và hữu ích dành cho các bạn quan tâm.

1. IIBA International Institute of Business Analysis .


IIBA là tổ chức lớn nhất về lĩnh vực Business Analyst. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào 2003. Chủ tịch và CEO là Ken Fulmer. Mục tiêu của tổ chức IIBA lập ra là giúp kết nối, hỗ trợ cộng đồng BA ( Phân tích nghiệp vụ) phát triển. IIBA là tổ chức phát hành ra một tài liệu hướng dẫn về phân tích nghiệp vụ là Babok ( A Guide to the Business Analysis Body of Knowledge) , hiện tại đã có bản V3. Đây được gọi là quyển “kinh thánh” dành cho Business Analyst. IIBA có tổ chức đăng ký các thành viên, các đơn vị đào tạo và đặc biệt là cấp chứng chỉ chuyên nghiệp dành cho Business Analyst. Các chứng chỉ này có giá trị toàn cầu. Hiện tại IIBA có hệ thống các chứng chỉ: ECBA, CCBA, CBAP và mới hơn là CBDA  AAC. Hiện tại ở Việt Nam các bạn thường quan tâm đến CCBA và CBAP. IIBA cũng có mục Blog rất hữu ích, là một nguồn tin cậy để các bạn học thêm và đặc biệt theo chuẩn IIBA là Babok v3.

Sách babok v3 thì có bài blog tóm gọn khá hay và tải sách ebook Babok v3 PDF: BABOK V3

Sách Babok v3 được coi là quyển sách bài bản hướng dẫn đầy đủ nhất về nghề Business Analyst. Sách babok v3 được viết dựa trên sự tổng hợp các chuyên gia đầu ngành nghề BA từ IIBA. Babok v3 cũng là tài liệu cốt lõi cho các bạn ôn thi chứng chỉ Business analyst quốc tế như ECBA CCBA CBAP của IIBA. Babok v3 khó hiểu dành cho các mới bắt đầu, phải có trải nghiệm nghề đọc mới thấy giống công việc thực tế và viết chung cho nhiều lĩnh vực.

2. BA time

Đây là một Blog tập hợp nhiều bài viết chuyên môn về Business Analyst đến từ nhiều chuyên gia khác nhau. Đặc biệt có mục  DOWNLOAD WHITEPAPER để các bạn có thể tải tài liệu và đọc nó miễn phí. BA cũng cung cấp những templates cho các bạn quan tâm. Tin tuyển dụng, nguồn thông tin về sự kiện BA, lương BA..

3. Techwell Requirements & Business Analysis Stories

Đây là trang cập nhật những bài chia sẻ mới nhất về Business Analyst, những câu chuyện thực tế khi làm nghề BA. Những kiến thức BA cần học hỏi và trau dồi. Những kiến thức mới như Moblie, Devops, Alige, Clound, Test and QA..

4. Practical Analyst

Blog này được điều hành bởi Jonathan Babcock, một chuyên gia về phân tích nghiệp vụ, tối ưu hóa quy trình và phương pháp phân phối giải pháp. Jonathan Babcock chia sẻ những kiến thức chuyên môn về quy trình nghiệp vụ, cách phân tích yêu cầu và còn các kĩ năng mềm dành cho BA nữa. Đây là một nguồn tham khảo tốt cho các bạn tìm hiểu nghề BA.

5. The BA Coach

Blog này dành cho các bạn luyện thi CCBA/CBAP. Bên cạnh đó còn có những bài báo, bài chia sẻ chuyên về lĩnh vực phân tích nghiệp vụ. Bạn có thể đăng ký thành viên để tham gia cộng đồng.

6. BA Wiki

Đúng như tên gọi của nó bạn có thể tìm nhiều thông tin hữu ích về BA tại trang BA wiki. Trang web được thiết kế rất tối giản, dễ dàng tra cứu các kiến thức quan trọng: Business Analysis Career, Business Analysis Concepts, Business Analysis Techniques…Bên cạnh đó BA wiki cũng có những blog về bài viết ngắn của các BA, những chia sẻ về nghề BA. Điều mình thích nhất là rất tối giản, nội dung cô đọng cái bạn cần.

7. Practical Requirements Management blog

Điều hành bởi những người ở Accompa, Inc. Họ sử dụng blog để chia sẻ suy nghĩ về cách các công ty có thể cải thiện quy trình quản lý yêu cầu của họ và xây dựng các sản phẩm thành công. Nếu bạn đang khó khăn trong việc quản lý yêu cầu thì đây là Blog dành cho bạn.

8. Bridging the Gap

Đây là một trang đào tạo trực tuyến cho các nhà phân tích nghiệp vụ. Người sáng lập và CEO, Laura Brandenburg. Nếu bạn quan tâm về BA thì sẽ gặp nhiều bài chia sẻ, video đến từ nhà sáng lập này. Bridging the Gap luôn nằm trong top những Blog hay về Business Analyst. Bà Laura Brandenburg cũng là tác giả của quyển sách rất hay về BA, đặc biệt các bạn đang tìm hiểu về nghề này đó là quyển How to Start a Business Analyst Career.

9. Adrian Reed’s Blog

Blog này đã hoạt động hơn 10 năm. Có trụ sở tại nước Anh. Adrian là người có kiến thức và kinh nghiệm về phân tích nghiệm vụ rất tốt. Bên cạnh những bài viết về BA, Blog còn giới thiệu đến bạn đọc những quyển sách rất hay về BA do tác giả biên soạn. Ngoài ra còn có các khóa học online về BA cho các bạn quan tâm.

10. Blog BAC

Đây là Blog có nhiều bài viết bằng tiếng Việt. BAC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đào tạo BA chuyên nghiệp, là đối tác của IIBA. Các bài viết blog BAC bao gồm nhiều lĩnh vực như BA, BI, Agile/Scrum. Đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn đang làm BA, BI. Ngoài ra còn có các khóa đào tạo chuyên nghiệp từ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm và tích lũy PD cho bạn thi CCBA hoặc CBAP.

BA luôn cần sự cập nhật và thực hành liên tục để phát triển.

Nếu thấy bài viết hữu ích bạn chia sẻ đến mọi người nhé.

BABOK Tiếng Việt PDF

Sách Babok tiếng việt mới nhất dành cho Business Analyst.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: