Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Làm thế nào để bắt đầu với nghề Business Analyst

Business Analyst là người chịu trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu thay đổi của một doanh nghiệp và cung cấp các giải pháp công nghệ để cải thiện các quy trình và hệ thống của doanh nghiệp đó. Vì vậy, BA có thể được hiểu là người kết nối giữa bộ phận kinh doanh và bộ phận công nghệ, giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp tối ưu.

Hiện tại và trong tương lai, nhu cầu về nhân sự Business Analyst ngày càng cao, BA có những kĩ năng cần thiết mà doanh nghiệp cần.

Vậy làm sao để trở thành một Business Analyst, BA nên bắt đầu tư đâu.

Điều 1: Bạn cần có một tấm bằng Đại Học hoặc Cao Đẳng lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, Kinh Tế, Tài Chính, Hệ thống thông tin quản lý…

Ngoài tấm bằng đại học, bạn cần biết các kiến thức về máy tính, các kiến thức nền tảng trong babok v3. Đừng ngại ngùng khi tiếp cận với máy tính và công nghệ máy tính. Hiểu sâu về công nghệ sẽ giúp cho BA làm việc dễ dàng hơn.

Điều 2: Kinh nghiệm làm việc

BA là người làm việc với nhiều bên liên quan khác nhau nên vị trí này khá khó khăn với sinh viên mới ra trường. Nếu bạn mới ra trường có thể bắt đầu với một số công ty nhỏ trước, hoặc tận dụng các cơ hội thực tập liên quan đến công việc BA. Nếu bạn đang làm việc không liên quan đến lĩnh vực BA trong công ty, hãy mạnh dạn đề nghị được làm một số công việc liên quan đến BA để có kinh nghiệm. Vai trò của người BA khá rộng, nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tham gia công việc BA vào một quy trình cụ thể như quy trình làm việc, thanh toán, quan hệ khách hàng, hoặc kiến thức trong ngành cụ thể như tài chính ngân hàng, viễn thông, marketing. Khi bạn bắt đầu nghề BA có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng

Điều 3: Học nâng cao, thi các chứng chỉ phân tích nghiệp vụ

Nhiều trường đại học cung cấp bằng thạc sĩ và chứng chỉ tốt nghiệp về phân tích nghiệp vụ như chứng chỉ ECBA, chứng chỉ CCBA, hay các khóa đào tao, khóa học chuyên về lĩnh vực Business Analyst từ các chuyên gia kinh nghiệm, tổ chức uy tín hoặc các khóa học online.

Các công việc chính của một Business Analyst có thể là:

 • Giao tiếp với đồng nghiệp để hiểu nhu cầu của doanh nghiệp
 • Làm việc với các bên liên quan để hiểu dịch vụ hoặc sản phẩm được cung cấp
 • Tiến hành khảo sát, hội thảo và kiểm tra
 • Phân tích và mô hình dữ liệu để đưa ra kết luận
 • Tạo đề xuất và giải pháp cho các thay đổi chiến lược và hoạt động
 • Xem xét các cơ hội và rủi ro của những đề xuất này
 • Phát minh hệ thống hoặc quy trình cần thiết để thực hiện những thay đổi này hoặc thay đổi những thay đổi hiện có
 • Giao tiếp với quản lý cấp cao về việc giới thiệu các khuyến nghị cho doanh nghiệp
 • Viết báo cáo để trình bày cho các bên liên quan
 • Hỗ trợ nhân viên khi các giải pháp được thực hiện
 • Đánh giá tác động của những thay đổi được thực hiện

Kỹ năng cần thiết để trở thành Chuyên viên phân tích kinh doanh

Business analyst cần có sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và mềm. Bao gồm các kĩ năng chính sau đây:

 1.  Kỹ năng giao tiếp: Business Analyst phải làm việc theo nhóm, thu thập thông tin từ các bên liên quan, truyền đạt thông tin đến các bên liên quan, làm cầu nối, đàm phán để ra được giải pháp. Các Business Analyst cần có kĩ năng viết và kĩ năng nói tốt.
 2.  Kiến thức kinh doanh và tư duy phản biện : BA cần hiểu được công ty, hiểu được lĩnh vực kinh doanh, hiểu được các khía cạnh của nghiệp vụ. BA còn hiểu rõ tổ chức giữa các phòng ban và cần có tư duy phản biển.
 3.  Kỹ năng kỹ thuật : Các nhà phân tích nghiệp vụ có thể sử dụng một loạt các chương trình kỹ thuật, bao gồm các chương trình lập sơ đồ, xử lý dữ liệu, tạo khung, quản lý các yêu cầu và để trình bày kết quả. BA ngày càng cần các kĩ năng về lập trình máy tính, kỹ thuật khai thác dữ liệu lớn, quản lý cơ sở dữ liệu và kỹ thuật hệ thống.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: